Những chuyên gia nói gì về kinh doanh đa cấp

Những chuyên gia nói gì về kinh doanh đa cấp

Hầu hết các phương thức kinh doanh đều có mặt tốt và mặt xấu. Song, bán hàng đa cấp lại bị phần lớn người tiêu dùng hiện nay “quy kết” là hình thức kinh doanh lừa đảo. Vì thực tế không ít người đã “sập bẫy” kinh doanh đa cấp. Vậy các chuyên gia nói gì và nhìn nhận ra sao về hình thức kinh doanh này.

Hầu hết các phương thức kinh doanh đều có mặt tốt và mặt xấu

Trong suốt thời gian hình thành và phát triển, kinh doanh đa cấp đã vấp phải sự phản đối của không ít các doanh nghiệp kinh doanh truyền thống. Vào đầu thập niên 1970, bán hàng đa cấp đã chịu sức ép từ khá nhiều phía vì những giá trị lợi nhuận mà nó mang đến gây ảnh hưởng không nhỏ đến các lĩnh vực kinh doanh khác. Đặc biệt là quảng cáo và truyền thông. Amway công ty bán hàng đa cấp hàng đầu thế giới cũng đã phải hầu tòa suốt 4 năm liền vì những chỉ trích và cáo buộc liên quan đến phương thức kinh doanh này. Song, các giá trị lợi nhuận mà kinh doanh đa cấp mang lại là không thể phủ nhận. Đây cũng chính là tiền đề cho sự bùng nổ mạnh mẽ của hình thức kinh doanh này trong giai đoạn từ 1979 – 1990.

Bán hàng đa cấp đã chịu sức ép từ khá nhiều phía vì những giá trị lợi nhuận mà nó mang đến

Theo nhìn nhận chung của các chuyên gia về kinh tế, marketing hay truyền thông thì bán hàng đa cấp là phương pháp kinh doanh thông minh. Với phương pháp này, các doanh nghiệp có thể giảm thiểu tối đa chi phí cho các hoạt động trung gian (mở cửa hàng, đại lý, thuê nhân viên) và quảng cáo. Không chỉ thế, kinh doanh đa cấp còn giúp doanh nghiệp tạo được hệ thống đại lý gắn kết chặt chẽ, thu được nguồn lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Chỉ bằng cách trả hoa hồng cho người giới thiệu sản phẩm, tuyển cộng tác viên, các công ty bán hàng đa cấp có thể nhanh chóng mở rộng mạng lưới và tăng sản phẩm tiêu thụ. Tuy nhiên, đây cũng chính là kẽ hở để các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp bất chính lợi dụng, lừa đảo người tiêu dùng.

Theo nhìn nhận chung của các chuyên gia về kinh tế, marketing hay truyền thông thì bán hàng đa cấp là phương pháp kinh doanh thông minh

Ở Mỹ, nơi “sản sinh” ra hình thức bán hàng đa cấp, hiện nay có hơn 1000 công ty áp dụng phương thức kinh doanh này. Trong đó có không ít thương hiệu nổi tiếng như: Amway, Herbalife, Avon, Oriflame,…. Luật pháp Mỹ thừa nhận bán hàng đa cấp là hợp pháp. Tại Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, kinh doanh đa cấp cũng được công nhận nhưng phải chịu sự quản lý khá gắt gao, nhằm tránh tình trạng biến tướng, lừa đảo người tiêu dùng.

Ở Mỹ, nơi “sản sinh” ra hình thức bán hàng đa cấp, hiện nay có hơn 1000 công ty áp dụng phương thức kinh doanh này

Theo khuyến cáo chung của các chuyên gia, người tiêu dùng cần phân biệt giữa bán hàng đa cấp chính thống và bán hàng đa cấp bất chính. Theo đó, mô hình kim tự tháp ảo chính là hình thức lừa đảo. Bất kỳ hình thức tuyển dụng nào trả hoa hồng theo số lượng cộng tác viên mà không phải sản phẩm hay bắt nộp phí để tham gia kinh doanh đều không nên tham gia, để tránh “tiền mất tật mang”. Hiện nay, pháp luật Việt Nam cũng đã đề ra những quy định chặt chẽ về cách thức hoạt động của các công ty đa cấp. Điều này góp phần bảo vệ người tiêu dùng, đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển của mô hình kinh doanh nhiều lợi ích này.

Người tiêu dùng cần phân biệt giữa bán hàng đa cấp chính thống và bán hàng đa cấp bất chính

Các chuyên gia đều nhận định rằng bán hàng đa cấp là hình thức kinh doanh thông minh, mang lại nhiều lợi nhuận, song người tiêu dùng cần tỉnh táo phân biệt mô hình kinh doanh đa cấp chính thống và bất chính để không bị lừa đảo

Từ khóa: bán hàng đa cấp, ban hang da cap

Post Comment