Categories
Tin Tức

Mặt hàng tiêu dùng chiếm đa số trong kinh doanh bán hàng đa cấp

Mặt hàng tiêu dùng chiếm đa số trong kinh doanh bán hàng đa cấp

So với phương thức bán hàng truyền thống thì bán hàng đa cấp cũng khá đa dạng về hàng hóa, sản phẩm. Tuy nhiên chiếm đa số là thực phẩm chức năng và mỹ phẩm. Vì nhóm hàng hóa này phục vụ đông đảo nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

So với phương thức bán hàng truyền thống thì bán hàng đa cấp cũng khá đa dạng về hàng hóa, sản phẩm

Đầu thế kỷ 21, bán hàng đa cấp chính thức xuất hiện tại Việt Nam. Trước đó, bán hàng đa cấp đã có thời gian phát triển khá mạnh mẽ tại nhiều quốc gia như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,…. Trong giai đoạn bùng nổ từ năm 1979 – 1990 có hàng trăm công ty đa cấp được thành lập mỗi ngày. Theo đó, các công ty bán hàng đa cấp cung ứng nhiều loại sản phẩm khác nhau, nhưng chính yếu nhất vẫn là sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Vào năm 2004, ở nước ta có hơn 20 công ty kinh doanh đa cấp. Giai đoạn 2006 và 2007 bán hàng đa cấp dần phục hồi trở lại sau khi vấp phải nhiều chỉ trích, phản đối từ dư luận và báo chí. Năm 2011 được xem là đỉnh điểm bùng nổ của bán hàng đa cấp tại Việt Nam.

Đầu thế kỷ 21, bán hàng đa cấp chính thức xuất hiện tại Việt Nam

Hòa cùng với xu hướng chung trên toàn cầu, sản phẩm mà các công ty đa cấp tại nước ta phân phối là thực phẩm chức năng và mỹ phẩm. Một con số thống kê cho thấy thực phẩm chức năng và mỹ phẩm đóng góp 83% doanh thu của các công ty bán hàng đa cấp. Ngoài 2 mặt hàng này thì các sản phẩm như điện tử, hàng tiêu dùng cũng nằm trong danh sách sản phẩm phân phối của các công ty đa cấp, nhưng không nhiều. Nguyên nhân chính yếu là vì khi lựa chọn sản phẩm dành cho sức khỏe, sắc đẹp người tiêu dùng có xu hướng tin tưởng, tham khảo ý kiến từ bạn bè, người quen.

Một con số thống kê cho thấy thực phẩm chức năng và mỹ phẩm đóng góp 83% doanh thu của các công ty bán hàng đa cấp

Các công ty kinh doanh đa cấp hàng đầu trên thế giới hiện nay như Away, Nuskin, Avon,…. cũng thiên về các sản phẩm chính là chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Về chất lượng, sản phẩm từ các thương hiệu này đều được người tiêu dùng trên toàn cầu đánh giá cao. Như vậy, có thể khẳng định bán hàng đa cấp thật sự là phương thức kinh doanh hợp pháp và nhiều lợi nhuận. Các công ty kinh doanh đa cấp chân chính không chỉ đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn cả quyền lợi người tham gia kinh doanh. Tuy nhiên sự biến tướng của kinh doanh đa cấp cùng sự hoạt động của những đơn vị bất chính phần nào gây hoang mang cho người tiêu dùng. Vì vậy, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng khi mua sản phẩm hay tham gia mạng lưới kinh doanh đa cấp, để tránh bị lừa đảo tài sản.

Có thể khẳng định bán hàng đa cấp thật sự là phương thức kinh doanh hợp pháp và nhiều lợi nhuận

Sản phẩm chủ yếu trong kinh doanh bán hàng đa cấp là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng vì đây là những mặt hàng thiết yếu trong đời sống hàng ngày của chúng ta

Từ khóa: bán hàng đa cấp, ban hang da cap

Categories
Herbalife

Tố chất cần có của người kinh doanh đa cấp

Tố chất cần có của người kinh doanh đa cấp

Người bán hàng đa cấp cần những tố chất như thế nào? Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng người kinh doanh đa cấp chỉ cần “dẻo miệng” là được. Tuy nhiên, bán hàng đa cấp cũng như các ngành nghề khác đều cần những tố chất phù hợp để có thể thành công. Vậy những tố chất đó là gì?

Kinh doanh đa cấp là hình thức kinh doanh có thể mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ

Kinh doanh đa cấp là hình thức kinh doanh có thể mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ. Bằng phương thức trả hoa hồng cho người giới thiệu sản phẩm, người kinh doanh đa cấp sẽ nhanh chóng mở rộng mạng lưới kinh doanh, gia tăng thu nhập. Thực tế, không ít người đã và đang thành công với kinh doanh đa cấp. Song, bán hàng đa cấp cũng đang “vấp” phải nhiều chỉ trích, phản đối vì cho rằng đây là hình thức lừa đảo.

Bán hàng đa cấp cũng đang “vấp” phải nhiều chỉ trích, phản đối vì cho rằng đây là hình thức lừa đảo

Bản chất bán hàng đa cấp là không xấu. Tuy nhiên, việc các công ty kinh doanh bất chính lợi dụng hình thức đa cấp lừa đảo người tiêu dùng đã khiến phương thức kinh doanh này mang tiếng xấu. Theo đó, người bán hàng đa cấp chính thống để thành công cũng cần trang bị những kỹ năng, kiến thức nhất định. Những tố chất đó bao gồm:

  • Tìm hiểu khách hàng, đặt mình vào vị trí khách hàng để hiểu được mong muốn, nhu cầu của khách hàng và luôn làm khách hàng hài lòng.
  • Tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu để khách hàng luôn tin tưởng.
  • Nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý khách hàng: Người bán hàng thường được ví như “làm dâu trăm họ”. Theo đó, những đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có sở thích, tính cách khác nhau. Một người bán hàng đa cấp giỏi cũng cần tinh ý, nhận biết được mong muốn và sở thích của khách hàng để dễ dàng thuyết phục mua sản phẩm.
  • Kiên nhẫn và tận tình: bất kỳ người bán hàng nào cũng không tránh khỏi việc bị từ chối. Khi đó, sự kiên nhẫn, vui vẻ và tận tình chính là “bí quyết” để lấy lòng khách hàng.
  • Trung thực: bán hàng đa cấp không đơn thuần chỉ là bán sản phẩm, dịch vụ mà còn cả danh dự và uy tín. Do đó, người kinh doanh đa cấp luôn cần sự trung thực, thẳng thắn với khách hàng về chất lượng và hiệu quả của sản phẩm. Đặc biệt, khi tham gia vào lĩnh vực kinh doanh đa cấp bạn cần phải luôn tỉnh táo để không “sập bẫy” mô hình đa cấp lừa đảo.

Bán hàng đa cấp không đơn thuần chỉ là bán sản phẩm, dịch vụ mà còn cả danh dự và uy tín

Người bán hàng đa cấp để thành công cũng cần hội tụ đầy đủ những tố chất của một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp như: khéo léo, kiên nhẫn, tận tình, nhạy bén và đặc biệt sự trung thực luôn cần đặt lên hàng đầu.

Từ khóa: bán hàng đa cấp, ban hang da cap