Lịch sử kinh doanh bán hàng đa cấp

Lịch sử kinh doanh bán hàng đa cấp

Bạn muốn tìm hiểu về hình thức bán hàng đa cấp, bạn muốn biết nó bắt đầu như thế nào và bản chất của nó ra sao. Hôm nay, chúng tôi sẽ bàn về lịch sử bán hàng đa cấp để bạn có thể hiểu rõ hơn về nó.

Bạn muốn tìm hiểu về hình thức bán hàng đa cấp, bạn muốn biết nó bắt đầu như thế nào và bản chất của nó ra sao

Mô hình bán hàng đa cấp là một phát kiến vĩ đại của con người, đây là cách kinh doanh rất tiến bộ, mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà cung cấp, những người tham gia mạng lưới bán hàng, và người tiêu dùng. Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng mà không phải thông qua đại lý hay các nhà bán lẻ, từ đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí về kho bãi, vận chuyển, quảng cáo…Có thể nói rằng bán hàng đa cấp tận dụng mối quan hệ xã hội để bán hàng, nghĩa là người tiêu dùng sử dụng sản phẩm thấy tốt thì giới thiệu cho người quen mua hàng và hưởng hoa hồng từ công ty. Kinh doanh đa cấp gắn liền với tên tuổi của nhà hóa học người Mỹ Karl Renborg (1887-1973). Ông là người đầu tiên đã ứng dụng ý tưởng tiếp thị mạng lưới vào trong cuộc sống, tạo ra một hệ thống kinh tế, một ngành kinh doanh được coi là có triển vọng nhất trong thế kỷ 21.

Mô hình bán hàng đa cấp là một phát kiến vĩ đại của con người

Karl đã bắt đầu kinh doanh đa cấp với việc chế biến các chất bổ sung dinh dưỡng khác nhau dựa trên cỏ linh lăng là một loại cỏ có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, đạm và nhiều vi chất có ích khác. Ông đề nghị những người quen của ông thử nghiệm miễn phí sản phẩm nhưng không ai dám dùng thử vì họ không muốn mình làm vật thí nghiệm. Sau nhiều cố gắng mà không đem lại được kết quả, ông hiểu ra rằng chẳng ai chịu đánh giá tốt những thứ cho không, vì vậy ông đã đưa ra một ý tưởng, mà sau này đã phát triển thành một ngành kinh doanh tiên tiến. Ông đề nghị các bạn của ông giới thiệu chất bổ sung dinh dưỡng này cho người quen của họ, nếu người quen của họ mua sản phẩm thì ông hứa sẽ trả hoa hồng. Ông cũng quyết định trả hoa hồng cho các người quen của bạn mình nếu giới thiệu sản phẩm tiếp theo quan hệ của họ. Kết quả thật bất ngờ:  Thông tin về các chất bổ sung dinh dưỡng có lợi bắt đầu được truyền bá rộng rãi (vì mỗi người bạn của ông lại có nhiều người bạn khác và bạn của bạn của bạn là vô hạn). Doanh thu bán hàng của công ty tăng vượt quá sức tưởng tượng, mọi người đề nghị gặp ông để tham khảo về thông tin sản phẩm mới này. Năm 1934, ông sáng lập ra công ty Vitamins California và nhờ phương pháp phân phối mới này, khi người tiêu dùng cũng trở thành người phân phối sản phẩm, công ty của ông đã nhanh chóng đạt doanh số 7 triệu USD mà không hề mất một đồng quảng cáo nào. Sự độc đáo ở chỗ nhờ tiết kiệm được chi phí quảng cáo và các khâu trung gian (đại lý, bán lẻ, kho bãi…) nên những người tham gia vào hệ thống của ông có thể nhận được thù lao cao hơn. Tiếp sau đó, rất nhiều công ty, tập đoàn phát triển nhờ hình thức kinh doanh này.

Vào đầu thập niên 1970, việc bán hàng đa cấp chịu sức ép từ nhiều phía khác nhau

Tuy nhiên vào đầu thập niên 1970, việc bán hàng đa cấp chịu sức ép từ nhiều phía khác nhau. Năm 1975, trong hội đồng liên bang Hoa Kỳ có những người phản đối kinh doanh đa cấp và cho đây là một hình thức kinh doanh bất hợp pháp. Các công ty bán hàng đa cấp bắt đầu cuộc đấu tranh để khẳng định chân lý, tính đúng đắn của mình.. Sau cùng, cuối năm 1979 toà án thương mại Liên bang Hoa Kỳ công nhận phương pháp kinh doanh này và được chấp nhận về mặt luật pháp. Từ đó Bộ luật đầu tiên về kinh doanh đa cấp đã ra đời tại Mỹ.

Năm 1979 toà án thương mại Liên bang Hoa Kỳ công nhận phương pháp kinh doanh này và được chấp nhận về mặt luật pháp

Trên đây là một vài điều nói với lịch sử của kinh doanh bán hàng đa cấp. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn về hình thức kinh doanh bán hàng đa cấp.

Từ khóa: bán hàng đa cấp, ban hang da cap

Post Comment