Việt Nam phát triển kinh doanh đa cấp như thế nào

Việt Nam phát triển kinh doanh đa cấp như thế nào

Bán hàng đa cấp xuất hiện ở Việt Nam đến nay đã gần 20 năm. Trong suốt quá trình phát triển, thị trường kinh doanh đa cấp tại Việt Nam cũng gặp không ít thăng trầm. Chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về quá trình phát triển của bán hàng đa cấp tại Việt Nam như thế nào nhé.

Bán hàng đa cấp xuất hiện ở Việt Nam đến nay đã gần 20 năm

Ra đời vào đầu thế kỷ 20 tại Hoa Kỳ, phương thức kinh doanh đa cấp nhanh chóng lan rộng sang các quốc gia khác trên toàn thế giới. Mô hình kinh doanh mới mẻ, vừa tiết giảm chi phí lại gia tăng lợi nhuận này đã thu hút được đông đảo người tham gia kinh doanh. Trong giai đoạn “thịnh vượng” có hàng trăm công ty đa cấp được thành lập mỗi ngày. Từ năm 1990 cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các công ty kinh doanh truyền thống cũng dần áp dụng phương thức bán hàng đa cấp để quảng bá sản phẩm.

Mô hình kinh doanh mới mẻ, vừa tiết giảm chi phí lại gia tăng lợi nhuận này đã thu hút được đông đảo người tham gia

Hiện nay, bán hàng đa cấp đã được thừa nhận tại hơn 170 quốc gia. Tuy gặp phải sự chỉ trích, phản đối không ít từ dư luận, nhưng sức hút của bán hàng đa cấp là không thể phủ nhận. Bán hàng đa cấp đến Việt Nam vào đầu thế kỷ 21, bùng nổ vào năm 2011 và chững lại từ năm 2016. Sau sự cố hàng loạt công ty đa cấp lừa đảo bị phanh phui, người dân bắt đầu có cái nhìn e dè hơn về phương thức kinh doanh này.

Hiện nay, bán hàng đa cấp đã được thừa nhận tại hơn 170 quốc gia

Nhà nước Việt Nam đã chính thức thừa nhận bán hàng đa cấp là hoạt động hợp pháp từ năm 2005. Năm 2014, một Nghị định mới về bán hàng đa cấp được ban hành thay thế cho quy định cũ, nhằm nắm bắt kịp thời những xu hướng phát triển mới của kinh doanh đa cấp. Nghị định này cũng ban hành nhiều quy định nhằm hạn chế việc lợi dụng kẽ hở pháp luật để lừa đảo người tiêu dùng của các công ty đa cấp bất chính. Trên thực tế bán hàng đa cấp là không xấu. Chính sự biến tướng từ hình thức kinh doanh này như mô hình kim tự tháp đã gây ảnh hưởng lớn đến các công ty kinh doanh đa cấp chân chính. Tuy nhiên, với sự can thiệp kịp thời từ các cơ quan nhà nước, sự giám sát sát sao hoạt động kinh doanh của các công ty đa cấp đã phần nào hạn chế vấn nạn lừa đảo người tiêu dùng. Mặt khác, người tiêu dùng cũng cần tỉnh táo để lựa chọn công ty đa cấp uy tín.

Nhà nước Việt Nam đã chính thức thừa nhận bán hàng đa cấp là hoạt động hợp pháp từ năm 2005

Quá trình phát triển của kinh doanh bán hàng đa cấp tại Việt Nam tuy có nhiều thăng trầm và hiện nay đang có dấu hiệu chững lại, nhưng đây vẫn được xem là hình thức kinh doanh thông minh, mang lại nhiều giá trị lợi ích cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng

Từ khóa: bán hàng đa cấp, ban hang da cap

Post Comment