Mô hình bán hàng đa cấp quốc tế

Mô hình bán hàng đa cấp quốc tế

Trong quá trình hình thành và phát triển, với hàng chục ngàn công ty kinh doanh theo hình thức bán hàng đa cấp thì có rất nhiều cơ cấu trả thưởng khác nhau hoặc có nhiều tên gọi khác nhau. Cùng tìm hiểu về mô hình bán hàng đa cấp quốc tế qua bài viết dưới đây nhé các bạn.

Hình thức bán hàng đa cấp có rất nhiều cơ cấu trả thưởng khác nhau hoặc có nhiều tên gọi khác nhau

Vậy phân theo cơ cấu tổ chức, thì có 3 mô hình bán hàng đa cấp quốc tế :

  • Mô hình nhị phân –  Mô hình ma trận

Mô hình nhị phân là một dạng của mô hình ma trận và là mô hình ma trận dạng đơn giản nhất. Mô hình nhị phân cho phép mỗi nhà phân phối bán hàng đa cấp chỉ được tuyển thêm tối đa 2 nhà phân phối thuộc cấp dưới và bắt buộc 2 nhánh của mình quản lý phải luôn phát triển đồng đề. Nếu không thực hiện được điều này thì nhà phân phối sẽ không được chi trả hoa hồng hoặc chỉ hưởng ở mức yếu hơn.

Mô hình phổ biến trong kinh doanh đa cấp

Mô hình ma trận được nâng cấp từ mô hình nhị phân, nhà phân phối sẽ được tuyển nhiều hơn con số 2 người. Tùy theo chính sách quy định, sơ đồ hạn chế độ lớn và số người trong mức một của bạn. Tuy nhiên mô hình sẽ không bền vững vì nhiều lý do như sau nếu giả sử bạn tham gia vào 2 dạng mô hình này, và bạn đã bảo trợ đủ số người tối đa vào thế hệ thứ nhất của mình. Nếu bây giờ có một người bạn thân của bạn cũng muốn tham gia vào doanh nghiệp thì bạn sẽ phải làm sao? Nếu vẫn muốn cho bạn mình tham gia, bạn phải đặt người đó vào những vị trí thấp hơn ở những thế hệ dưới. Hơn nữa, tốc độ phát triển đội nhóm của người tầng dưới sẽ luôn chậm hơn những người tuyến trên.

Chính vì những lý do trên mà mô hình ma trận và nhị phân bị quy kết vào hình tháp ảo và bị cấm tại các nước trên thế giới.

Mô hình ma trận được nâng cấp từ mô hình nhị phân, nhà phân phối sẽ được tuyển nhiều hơn con số 2 người

  • Mô hình đều tầng

Mô hình đều tầng cho phép nhà phân phối bán hàng đa cấp tuyển không giới hạn nhà phân phối tuyến dưới, tức là không phải tuyển với số lượng tuyến dưới bắt buộc, có thể là một người, hai người, ba người hay bao nhiêu người tùy thích. Nhà phân phối được hưởng hoa hồng hay phần trăm hoa hồng từ đội nhóm của mình là như nhau đối với cùng một thế hệ, các thế hệ có thể có mức phần trăm giống hoặc khác nhau.

Mô hình đều tầng cho phép nhà phân phối bán hàng đa cấp tuyển không giới hạn nhà phân phối tuyến dưới

  • Mô hình bậc thang ly khai

Bậc thang ly khai là mô hình tiên tiến nhất hiện nay. Nó cho phép mỗi nhà phân phối được tuyển tuyến dưới với số lượng tùy thích. Ngoài hệ thống thế hệ, bậc thang ly khai còn tạo ra một hệ thống cấp bậc. Ở mỗi cấp bậc, nhà phân phối được hưởng hoa hồng cá nhân khác nhau, là hoa hồng đội nhóm cũng khác nhau tùy vào cấp bậc của nhà phân phối tuyến dưới. Vì thế, mô hình cho phép nhà phân phối hưởng không giới hạn thế hệ mà vẫn bảo đảm được tính công bằng.

Một mô hình khác trong kinh doanh đa cấp

Trên đây là những mô hình bán hàng đa cấp quốc tế mà các bạn nên tham khảo xem mình phù hợp với hình thức nào để tham gia nhé các bạn.

Post Comment